Spanish Mackerel (Cá thu nguyên con )

Spanish Mackerel (Cá thu nguyên con )

Mã sản phẩm:
Liên hệ
Sẽ có tại nhà bạn
từ 1-7 ngày làm việc
Giao hàng miễn phí
Sản phẩm trên 300,000đ
Thanh toán
Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0944777009

Cá Thu thuộc họ cá thu ngừ, sống riêng biệt ở vùng biển, cách rất xa bờ ở môi trường đại dương. Cá thu có nhiều loại, chúng sở hữu bản tính của loài cá chiến đấu, di chuyển nhanh và mang lại nhiều giá trị cho con người.

Cá thu có hình dáng thuôn dài, thon, thân hình oval và dẹp dần về phía đuôi. Đặc điểm này giúp phân biệt cá thu với cá ngừ đại dương (thân bầu)

Cá thu thuộc giống cá không có vảy, da mỏng, trơn; thân có màu từ xanh sáng bạc đến xanh đen; lưng có màu sậm hơn dưới bụng; trên da có một số sọc ngang màu xanh đen

Cá có 2 vi cứng trên lưng và dưới bụng; phía sau có nhiều vây nhỏ

Đuôi cá to, xẻ sâu, có hình dạng như đuôi mũi tên

Khi còn nhỏ, cá thu sống chủ yếu theo bầy đàn riêng biệt, không lẫn với các nhóm cá khác cùng họ. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng có thể thích nghi tốt kể cả khi sống cùng bầy đàn với các loại cá khác cùng họ

Cá thu cái thường có kích thước lớn hơn cá thu đực. Một con cá thu cái trưởng thành sau 2 năm sinh trưởng, thông thường sẽ có chiều dài khoảng 80cm và cân nặng khoảng 5 kg.

Một số món ăn ngon chế biến từ cá thu

 Cá thu kho sấu

Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

Cách chế biến

Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng, ớt…rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng... ướp trong khoảng 1 - 2h cho cá ngấm gia vị.

Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.

Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày cùng hành lá, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

Cá thu nướng muối ớt giấy bạc

Cá thu nướng giấy bạc có vị cay nhẹ của tiêu và ớt xanh, da cá vàng giòn, thịt mềm quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn không thể chối từ.

Cách chế biến

Đầu tiên rửa sạch cá và để ráo nước,  dùng dao khía nhỏ hai bên mặt cá để cá thấm đều khi ướp gia vị

Dùng cối giã nhỏ ớt, lấy một nửa cho sang chén, nửa còn lại cho tiếp tiêu, hành, tỏi vào giã nhuyễn, thêm vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm trộn đều rồi ướp vào thịt cá.

Tiếp theo cho cá vào giấy bạc, chú ý lót lá chuối phía dưới, rải lá chanh lên trên, cho vào một ít dầu ăn để cá thêm dậy mùi. Sau đó  đặt vào lò nướng; nhưng cá sẽ ngon hơn nếu nướng bằng lửa than hồng.

Cá thu kho nước dừa

Cá thu kho nước dừa là một biến tấu khác của cá kho thông thường. Miếng cá có màu sắc bắt mắt, bở tơi, thơm ngon, thấm đậm gia vị, thơm hương nước dừa non sẽ khiến bạn ăn hết nồi cơm khi nào mà không hay biết!

Cách chế biến

Trước tiên, phi thơm tỏi rồi cho cá thu vào chiên đến khi thấy cá đã chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra đĩa. 

Sau đó, cho nước mắm, bột ngọt, đường cùng với nước dừa tươi vào đun, đến khi sôi thả cá thu đã chiên qua vào cùng chút mỡ để cá béo ngậy và ngon hơn; để lửa nhỏ cho đến khi thấy nước dừa bắt đầu cạn thì rắc vào ít hành lá và ớt là hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.

Món cá này có thể thêm các nguyên liệu khác vào kho cùng như cùi dừa, thịt ba chỉ…

Bình luận

Xem nhanh