Round Scad ( Cá nục gai )

Round Scad ( Cá nục gai )

Mã sản phẩm:
Liên hệ
Sẽ có tại nhà bạn
từ 1-7 ngày làm việc
Giao hàng miễn phí
Sản phẩm trên 300,000đ
Thanh toán
Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0944777009

Cá nục gai có thân hình thoi, dẹp bên. Chiều dài thân bằng 4.0 - 4.5 lần chiều cao thân, bằng 3.3 - 3.7 lần chiều dài đầu và đạt mức tối đa là 35cm, trung bình là 25cm. Mép sau xương nắp mang trơn, góc trên xương nắp mang lõm. Miệng lớn, chếch, hàm dưới dài hơn hàm trên. Răng nhỏ, nhọn, hàm trên và hàm dưới đều có một hàng răng. Toàn thân, má và nắp mang phủ vẩy tròn, nhỏ. Đường bên hoàn toàn, vẩy lăng phủ kín cả đoạn thẳng. Vây lưng dài và thấp. Vây ngực dài, mút vây đạt đến hoặc vượt quá lỗ hậu môn. Phần lưng màu xanh xám, bụng màu trắng. Đỉnh vây lưng thứ hai có màu trắng. Các vây lưng, vây ngực và vây đuôi màu vàng nhạt.

Cá nục gai có thịt ngon, vị béo và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như:  Đạm, Vitamin A, D, B1, B2, Niacin, Calci, Magne, Kẽm, Sắt, Phốt pho... nên được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó cá nục gai lại rất dễ chế biến. Sau khi làm sạch (bỏ ruột, vây, mang, đầu hoặc giữ nguyên đầu cá tùy ý thích), có thể chế biến cá nục gai thành những món ăn đơn giản mà lại rất ngon, đậm chất Việt Nam như:  Cháo cá nục dừa xiêm, Cá nục nướng mỡ chài, Salad cá nục rau diếp, Cá nục kho lá chè, Cá nục kho me, Cá nục kho cà, Cá nục kho riềng, Cá nục kho dưa cải, Cá nục kho xơ mít, Cá nục chiên giòn...

Một số món ăn ngon từ cá nục gai

Cá nục gai nướng mỡ chài

Nguyên liệu: Cá nục: 400g, mỡ chài: 250g, mỡ phần :150g, hành, tỏi, sả, ớt tươi, gừng, tiêu, bột nghệ, ớt bột, gia vị, mắm, đường, dầu mè.

Cách làm

Sả, gừng, tỏi, ớt tươi băm nhỏ, hạt tiêu đập dập.

- Tẩm ướp cá với các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, ớt bột, gia vị, nước mắm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm.

- Mỡ phần thái hạt lựu nhét vào bụng cá. Bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ, đem nướng trên than hoa.

- Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều, thơm

Món này khi ăn chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Salat cá nục rau diếp

Nguyên liệu: Cá nục: 200g, rau diếp: 150g, ớt tươi, chanh tươi, gừng, giấm, dầu mè, rượu, tiêu, gừng, ớt, đường, gia vị, nước mắm.

Cách làm:

Ớt, gừng băm nhỏ thái chỉ. Ướp cá cùng: ớt, gừng, tiêu, rượu, đường, gia vị, nước mắm một lúc để khử mùi tanh.

- Rán hoặc nướng cá đã ướp cho đến khi nổi vị thơm của cá cùng các gia vị tẩm ướp, thịt cá khô vỏ ngoài và ngấm gia vị. Gắp cá ra, gỡ thịt cá, bỏ xương.

- Pha nước trộn salat: cho các gia vị tỏi, ớt tươi, đường, mắm, muối, chanh, dấm sao cho các vị chua, cay, mặn, ngọt cân đối vừa ăn cho thêm chút dầu mè vừa để khử tanh, vừa để tạo mùi thơm cho salad.

- Rau diếp thái khúc hơi dài. Ớt tươi thái lát mỏng. Trộn rau diếp cùng thịt cá nhẹ tay sau đó rưới nước sốt trên , bày ra đĩa sứ trắng.

Cá nục kho lá chè

Nguyên liệu: Cá nục: 500g, lá chè tươi, non, ớt quả khô, gừng,nghệ tươi, mỡ phần, hạt tiêu đập dập, hành, tỏi, ớt tươi, muối, bột gà, ớt bột, đường. 

Cách làm:

- Dùng 2/3 chè tươi hãm lấy nước. 

- Lót một ít lá chè xuống đáy nồi, để lại một ít để rải lên trên nồi cá kho.

- Xếp cá lên trên lớp lá chè. 

- Mỡ phần thái hạt lựu rắc một ít xuống đáy nồi, một ít rắc lên cá

- Cho các gia vị: hành, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, đường, muối, bột gà, bột ớt, hạt tiêu đâp dập, nước nghệ tươi vào cùng nước lá chè, đổ vào nồi cá.

- Om cá nhỏ lửa khoảng 1- 2 giờ cho cạn nước là được. Ăn cùng cơm trắng và dưa chua.

 

 

 

Bình luận

Xem nhanh