Ngư dân Nghệ An bội thu mùa biển

Ngày: 16/07/2019 lúc 15:07PM

Thời gian qua nhiều tàu cá của ngư dân Nghệ An như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai,... liên tiếp về cập cảng trong niềm vui được mùa khai thác hải sản. Sản lượng khai thác hải sản của ngư dân nơi đây tăng mạnh trong mấy tháng đâu năm. Đây là tín hiệu vui cho ngư dân quyết tâm vươn khơi, bám biển.

Tín hiệu mừng từ Hoàng Sa, Trường Sa

Quỳnh Nghĩa là địa phương ven biển của huyện Quỳnh Lưu với nghề kinh tế mũi nhọn là khai thác hải sản. Trong nửa đầu năm nay các tàu cá công suất lớn của ngư dân Quỳnh Nghĩa hối hả cập cảng. Tàu nào cũng cá bạc đầy khoang.

Không riêng gì các tàu công suất trên 700 CV mà đội tàu gần 150 chiếc công suất nhỏ hơn của ngư dân Quỳnh Nghĩa cũng trúng đậm mùa biển với nhiều loại hải sản có giá trị xuất khẩu cao.

Ở thị xã Hoàng Mai, sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm cũng đạt gần 30.000 tấn, tăng gần 15% so với năm ngoái. Trong đó, sản lượng khai thác tập trung chủ yếu ở phường Quỳnh Phương và xã Quỳnh Lập.

Ngoài các sản phẩm truyền thống như cá cơm, cá đốm, cá trích, cá lưỡng hồng, lưỡng phèn, cá thửng, cá bạc má, mực các loại, ghẹ, tôm tít, bước vào năm nay, nghề lưới rê cá thu của các đội tàu ở phường Quỳnh Phương đạt sản lượng khai thác cao, đem về nguồn thu lớn. Các mặt hàng đặc sản như ghẹ, tôm, tôm tít, cá mú, mực, ốc hương... được các tàu nuôi sống sau khai thác, cung cấp cho các cơ sở xuất khẩu đi nước ngoài và bán cho hệ thống nhà hàng, khách sạn với giá cao.

Còn tại xã Quỳnh Lập, đội tàu đi khai thác vùng biển xa Hoàng Sa, Trường Sa cũng có nhiều chuyển biến, thu nhập tăng cao hơn năm trước. 

Thời điểm hiện nay, bà con ngư dân Hoàng Mai đang bước vào khai thác cá cơm, sau 5 - 7 ngày khai thác, cho sản lượng từ 10 - 15 tấn, với giá bán tại bến trung bình là 10.000 đồng/kg. Đây được coi là mùa làm ăn chính của bà con ngư dân Hoàng Mai. Từ sản lượng khai thác cá cơm, hoạt động chế biến, hấp sấy, xuất khẩu cá cơm luôn tấp nập tại các cơ sở chế biến, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nữ của các địa phương vùng biển. 

Đánh bắt hải sản - Giúp ngư dân vươn khơi 

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm các nghề khai thác vây, câu, chụp, lưới rê và lưới kéo... đều đạt được hiệu quả, đặc biệt là nghề lưới vây. Đối tượng khai thác của đội tàu này chủ yếu là nhóm cá nổi, có giá trị kinh tế cao như: cá đốm, cá bạc má, cá hố... Đội tàu vây cho sản lượng, doanh thu cao và ổn định, sản lượng bình quân mỗi tàu đạt 15 - 20 tấn/chuyến. 

Năm nay, kế hoạch đề ra đạt sản lượng 120.000 tấn. Hiện nay chúng tôi động viên khuyến khích bà con vươn khơi bám biển bằng nhiều chính sách hỗ trợ: máy thông tin tầm xa cho tàu đánh bắt xa bờ (26 bộ) tổng số tiền 728 triệu đồng; 20 hầm bảo quản cá bằng vỏ PU (mỗi mô hình hỗ trợ 35 triệu đồng)... 

Hầu hết các tàu, thuyền được hỗ trợ trang bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật để phục vụ liên lạc, xác định vị trí, khối lượng đàn cá, bảo quản sản phẩm như ra đa, định vị vệ tinh, thiết bị liên lạc ICOM, máy dò cá, hầm bảo quản lạnh sử dụng vật liệu PU,... 

Việc hiện đại hóa trong khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy hải sản đã góp phần nâng cao tổng giá trị sản xuất ngành thủy sản. Đặc biệt, sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị định 67 NĐ/ CP của Chính phủ về hỗ trợ đóng tàu công suất lớn đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo niềm tin và động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển. 

“Với đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu và nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực như hiện nay, 120.000 tấn sản lượng trong năm nay chắc chắn sẽ vượt.” - lãnh đạo Chi cục Thủy sản cho biết. 

Biển Quỳnh Food cũng là một trong những doanh nghiệp có lượng hải sản xuất khẩu tại Nghệ An với số lượng lớn, góp phần không nhỏ vào tỉ trọng của toàn tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn Quỳnh Lưu Biển Quỳnh Food được biết đến là đơn vị dẫn đầu trong xuất nhập khẩu hải sản ở Nghệ An. Nếu bạn cần số lượng hàng lớn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0944 777 009 để đặt hàng nhé.

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh