Công ty phối cá thu đao xông khói

Ngày: 27/09/2019 lúc 07:58AM

Cá thu đao hay còn gọi là Samma, là loài cá biển có tên khoa học là Cololabis Saira. Cá được đánh bắt chủ yếu ở phía Bắc bờ phía Đông của Nhật khi cá bơi xuống từ Hokkaido. Cá bắt ở vùng càng xa về phía Nam thì càng ít mỡ.

Tên cá tiếng Nhật có 3 từ kanji (秋刀魚) với nghĩa là “mùa thu - kiếm - cá” bởi một con cá thu đao tươi rất chắc và thẳng như một thanh kiếm khi cầm dựng đứng. Trong khi hầu hết các loại cá khác chỉ có một từ kanji nghĩa là “cá”. Vì thế chỉ nghe tên cũng khiến người ta nghĩ ngay đây là một món ăn đặc biệt của mùa thu.

 

 

Cá có thân dài, trung bình khoảng 20 cm (tối đa 30 cm) một bên hơi hẹp lại; tiết diện của thân hầu như tròn. Đầu dài, đỉnh trơn bóng. Hàm trên hình tam giác có phủ vẩy. Hàm trên ngắn: chiều dài gần bằng chiều rộng của thân. Hàm dưới nhô dài ra, đỉnh hàm màu đỏ tía. Miệng có răng nhỏ và mịn. Mắt to, nằm gần mặt lưng. Vảy nhỏ và mỏng. Đường bên chạy dọc dưới bụng. Vây không có tia cứng: vây lưng có 14-16 tia và vây hậu môn có 14-16 tia, đối xứng với nhau và gần về phía đuôi. Vây đuôi chẻ làm hai: thùy trên ngắn hơn thùy dưới. Thân có màu trắng-xanh lục nhạt, mỏ màu đen, có 3 sọc hẹp chạy dài theo thân mảu xậm hơn. Bụng màu bạc nhạt. Các vây màu trắng, vây đuôi có rìa màu đen.

- Cá thu đao giàu dinh dưỡng, có hương vị đặc trưng của cá biển, là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm và chất béo cho cơ thể. Vì vậy, người Nhật xếp cá thu đao vào nhóm đặc sản nổi tiếng của biển.

- Không chỉ ngon, cá thu đao còn giúp làm giảm lipid máu, hạ nồng độ Cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu. Một số nghiên cứu còn nhận thấy dầu Omega-3 trong thịt cá thu đao rất hữu ích trong việc ngăn chặn ung thư vú.

Cá nói chung và cá thu đao nói riêng là món ăn không những phổ biến mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2 - 3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cá thu đao là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… rất tốt cho cơ thể.

Mục đích của cá thu đao xông khói: Nhằm phát triển mùi cho sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản và tạo ra dạng sản phẩm mới. Một trong những mục đích chính của quá trình xông khói là tiêu diệt các vi sinh vật trên bề mặt. Ngoài ra xông khói còn làm giảm độ ẩm của sản phẩm vì thế cũng ức chế sự hoạt động của vi sinh vật trên bề mặt sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

 

 

 

Cá Thu Đao thường được đánh bắt vào mùa thu và chứa rất nhiều chất béo. Để cá nướng với độ vừa đủ, bạn phải nướng cá trên than củi, chú ý làm hồng than để lửa cháy ở mức vừa phải, chỉ vừa xém phần thịt cá. Để tránh làm cháy cá cần kĩ thuật và sự tập trung cao, thế nhưng đây là một món ăn rất tuyệt vời mà người Nhật nào cũng thích.

Cách chế biến cá dễ và cũng phổ biến nhất là nướng nguyên con, để cả ruột. Phần ruột khi nướng xong có vị hơi đắng nhưng vẫn được nhiều thực khách yêu thích.

Lúc sơ chế cá, người nấu cần dùng tay chà muối lên con cá đã rửa sạch mà vẫn còn lớp da bóng mềm. Sau đó, họ đặt cá lên vỉ nướng với than, cá chín khi chuyển màu sang vàng đồng và phồng lên một chút.

Ngoài ra, cá thu đao có thể dùng làm sashimi, chiên xù, nấu cùng cơm và nấm hoặc xào với mì... Tuy nhiên, nướng nguyên con và ăn với củ cải bào và chanh vẫn là cách thưởng thức tuyệt vời nhất bởi thịt mềm và vị béo ngậy.

Người ta nói rằng cách chế biến cá sanma ngon nhất là ướp muối rồi nướng trên vỉ lưới đặt trên bếp nướng than hoa. Cảnh nướng cá thu đao là một trong những hình ảnh đẹp của mùa Thu Nhật Bản.

Cá thu đao của Nemuro được đánh giá khác so với cá thu đao nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan. Cá thu đao được dùng làm sashimi (món cá sống) hoặc shioyaki (cá ướp muối nướng) rất ngon và béo ngậy.

Kim ngạch xuất khẩu cá thu đao đông lạnh từ Nemuro sang Việt Nam đã tăng từ 6,7 tấn năm 2010 lên tới 415 tấn trong năm tài khóa 2012 và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Công ty TNHH Biển Quỳnh Foodcông ty phối cá thu đao xông khói uy tín tại Nghệ An. Với chất lượng đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng cùng giá cả hợp lý. Đã trở thành địa điểm quen thuộc cho du khách.

 

CÔNG TY TNHH BIỂN QUỲNH FOOD

Khối Ái Quốc, Phường Quỳnh Phương, Thị Xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh