Công ty phối cá nục hoa xông khói

Ngày: 27/09/2019 lúc 08:26AM

Cá nục hoa thuộc họ cá Khế, cơ thể có tiết diện ngang, hình tròn, hơi dẹt bên, có khi có chiều dài tận 40cm. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Mùa sinh sản của cá nục thường vào tháng 2 và tháng 5. Thức ăn chính của chúng thường là tôm và động vật không xương sống.

Thành phần dinh dưỡng: Trong cá nục  có thành phần chính Muối khoáng, Vitamin: Nước, Prôtêin, Lipid, Tro Calci, Phospho, Sắt, Natri, Kali, Vitamin A B1 B2 PP C. Cá nục cũng chứa hàm lượng OMEGA3 cao.

Tháng 7, khi miền Trung Việt Nam có gió nam thì cũng là mùa cá nục nở rộ. Chúng trồi lên tầng mặt ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật, để đẻ và kiếm mồi.

Cá nục hoa con thường to hơn so với nục gai, nục chuối. Tuy thịt không thơm bằng nục chuối nhưng rất béo, nhiều thịt và ngon. Mỗi con thường nặng từ 2-7 lạng nên giá của nục hoa thường cũng đắt hơn một chút so với các loại nục bé khác.

 

 

Cá nục hoa xông khói

Xông khói là phương pháp bảo quản cá bằng cách sử dụng ba tác động của nhiệt: giá trị bảo quản của khói, sấy khô do nhiệt lượng của lửa, và đun.

Khói sinh ra từ củi có chứa một số chất bảo quản như phenol. Các chất bảo quản này có thể diệt vi khuẩn. Tác động đun của khói nóng sẽ diệt vi khuẩn và chấm dứt hoạt động của các enzyme làm ươn cá. Ngoài tính sát trùng khói còn có một tính chất khác không kém phần quan trọng, đó là tính chất chống oxy hóa ở trong khói là hydroquinone, hắc ín…

Tác động bảo quản của khói để sấy khô và đun nhiều hơn hoạt động của các chất bảo quản trong khói.

Khói củi là hỗn hợp của khí, hơi nứơc và những giọt nước nhỏ. Tất cả đều tập trung vào bề mặt của cá sấy, làm tăng vị và mùi đặc trưng của cá sấy. Người ta thấy rằng cá chủ yếu hấp thụ hơi nước trong quá trình sấy. Bề mặt ẩm của cá đóng vai trò như một nhân tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ hơi nước. Vì vậy củi dùng để hun khói phải được chọn lọc. Không được dùng củi sinh ra khói độc. Nên dùng mùn cưa của những loại gỗ không độc để lửa cháy âm ỉ. Cũng nên dùng một số loại lá tạo hương vị như lá ổi và lá sả.

Mục đích của xông khói

Nhằm phát triển mùi cho sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản và tạo ra dạng sản phẩm mới. Một trong những mục đích chính của quá trình xông khói là tiêu diệt các vi sinh vật trên bề mặt. Ngoài ra xông khói còn làm giảm độ ẩm của sản phẩm vì thế cũng ức chế sự hoạt động của vi sinh vật trên bề mặt sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

 

 

Cách nhận biết cá nục tươi, không ướp chất bảo quản

Khi chọn cá nên quan sát mang cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Nếu cá còn tươi thì mang cá sẽ không bị nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Mang cá bị nhiễm độc sẽ không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt cá không còn trong, những con nhiễm độc nặng mắt còn to lồi hẳn ra. Thường sẽ đầu to thân nhỏ và có những con có hẳn u trên người. Nhiều con bị đen loang lổ hoặc nhiều con bị đen hẳn cả người. Những con như vậy chúng ta không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe lâu dài.

Ngoài ra, cá bị ướp ure thì mắt cá trong và mang thường đỏ hơn bình thường. Khi nhấn vào thân, cá rất mềm và không có độ đàn hồi. Ngửi thấy mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng của cá, mắt cá thường bị lõm vào trong và khi nấu chín thịt ăn rất nhạt.

Quý khách có nhu cầu mua cá nục hoa xông khói có thể liên hệ Biển Quỳnh Food để đặt hàng, chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản biển. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức hải sản. Bởi chúng tôi tâm niệm, an toàn sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng là quan trọng nhất nên những sản phẩm của chúng tôi cung cấp không sử dụng bất cứ hóa chất, phụ gia gây hại nào để bảo quản, chế biến sản phẩm cũng như chỉ lấy những nguồn hàng ở các chủ thuyền, có quy trình đánh bắt và bảo quản sản phẩm hợp lý, an toàn.

 

CÔNG TY TNHH BIỂN QUỲNH FOOD

Khối Ái Quốc, Phường Quỳnh Phương, Thị Xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh