CÁCH CHẾ BIẾN MỰC 1 NẮNG NGON KHÔNG THỂ CHỐI TỪ

Ngày: 26/07/2020 lúc 21:48PM

Mực một nắng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến mực một nắng ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số cách chế biến mực một nắng vô cùng đơn giản ai cũng làm được nhưng vô cùng thơm ngon. 

 

1. Mực một nắng nướng

Mực một nắng nướng than, nướng sốt Teriyaky, nướng ngũ vị hương, sa tế hay muối ớt đều rất thơm ngon. Trong các món ăn trên, mực nướng sa tế rất được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và hương vị thơm nồng, đậm đà. 

 

Nguyên liệu

- Mực một nắng 

- Sa tế

- Các gia vị khác: Hạt nêm, đường, ớt băm, tỏi băm

 

Cách làm

- Làm sạch mực một nắng, cắt mực thành những miếng vừa ăn. Có thể dùng dao khía lên mực để dễ thấm gia vị và nhanh chín hơn. 

- Ướp mực một nắng với sa tế, hạt nêm, đường, ớt và tỏi băm. Tùy khẩu vị mà có thể gia giảm. Ướp khoảng 20-25 phút để gia vị thấm đều vào mực.

- Sau khi mực đã thấm vị, nướng mực bằng than hoặc lò nướng. 

- Khi thấy mực đã ngả sang màu vàng, lớp sa tế khô lại và thơm nồng là đã hoàn thành. 

 

 

2. Mực một nắng xào dứa

Có rất nhiều nguyên liệu có thể xào chung với mực một nắng. Trong đó, dứa là nguyên liệu thích hợp và được ưa chuộng nhất. Mực một nắng xào dứa hấp dẫn bởi vị chua thanh của dứa, vị ngọt tự nhiên của mực và mùi thơm ngào ngạt từ các loại rau thơm. 

 

Nguyên liệu

- Mực một nắng

- 1/3 quả dứa

- Rau thơm: Hành lá, ngò gai

- Gia vị: Dầu ăn, hành khô, ớt, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt. 

 

Cách làm

- Mực một nắng cắt thành các miếng vừa ăn, sau đó ướp với hành băm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt trong vòng 15-20 phút. Dứa, rau thơm rửa sạch và cắt lhucs.

- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó cho hành khô băm nhuyễn vào phi lên. 

- Cho mực đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa. Đến khi mực hơi săn lại thì cho dứa vào xào cùng. 

- Nêm gia vị cho vừa ăn, đến khi dứa hơi mềm thì cho hành lá và ngò gai vào đảo đều là có thể tắt bếp và trình bày ra dĩa. 

 

 

3.  Mực một nắng hấp

Mực một nắng hấp bia, hấp hành hay gừng đều rất tuyệt vời. Mực hấp được ưa thích vì giữ được vị tươi ngon, ngọt thành từ mực. Đặc biệt, mực một nắng hấp với gừng còn giúp trung hòa tính lạnh có trong mực, trở thành một món ăn thực sự bổ dưỡng và tươi ngon. 

 

Nguyên liệu

- Mực một nắng

- Gừng

- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt

 

Cách làm

- Mực rửa sạch, cắt thành nhiều khoanh tròn trên thân, ướp chung với hạt nêm, bọt ngọt, tiêu trong vòng 15-20 phút để mực thấm vị. Gừng làm sạch và cắt thành những lát dài và nhỏ. 

- Sau khi mực đã ướp xogn thì rắt ớt và gừng lên toàn thân mực và đem đi hấp cách thủy trong vòng 10-15 phút là chín.

 

 

Với 3 cách chế biến đơn giản trên, Biển Quỳnh Food hi vọng rằng các bạn đã có được những món ngon làm từ mực một nắng với gia đình của mình. 

Lê Thiết Bảo
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh