Cách bảo quản Hải sản tươi sống

Ngày: 27/08/2018 lúc 16:05PM

Hải sản tươi sống được mua về mà không dùng ngay thì bạn phải sơ chế (làm sạch) chúng trước khi đem đi bảo quản. Dưới đây là một vài loại hải sản sẽ thường gặp nhất.

hai_san_hoang_gia_mota_cach bao quan hai san tuoi song 01

Với các loại như sò, ốc, nghêu thi bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch sau đó vảy ít nước để giữ độ ẩm là có thể giữ chúng được 1 – 2 ngày bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.

+ Với các loại hải sản như hàu, điệp thì bạn nên cất vào những chiếc hộp và để riêng trong tủ lạnh.

Bạn cũng có thể lấy phần thịt của chúng ra cho lên đĩa, sau đó vắt chút chanh lên và để một góc riêng trong tủ lạnh xa các loại thực phẩm khác.

+ Các loại cá biển và mực thì bạn nên loại bỏ phần ruột và lớp da bên ngoài rồi bọc kín chúng trong lớp bao nhựa sạch rồi cho vào tủ lạnh.

+ Đối với tôm thì bạn có thể cắt râu rồi bỏ phần đầu, cho chúng vào một bát nước sau đó cho lên ngăn lạnh là bạn có thể để rất lâu mà tôm vẫn còn tươi

+ Khi sơ chế cần nhẹ nhàng tránh gây dập nát hải sản sẽ khiến chúng dễ hỏng hơn.

Chế biến hải sản tươi sống

hai_san_hoang_gia_mota_cach bao quan hai san tuoi song 02

Vì hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Tránh dùng nước nóng để rã đông vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

+ Khi làm món hải sản hấp thì bạn nên đặt chúng cách mặt nước khoảng 7 cm là độ cao thích hợp nhất và nhớ để lửa nhỏ và đậy thật kín để hơi nóng không thoát ra. Khi nước đã sôi thì tắt lửa đi và để khoảng 4 đến 9 phút nữa cho hải sản chín tiếp rồi mới mở nắp ra. Chú ý không nên để quá lâu vì hải sản có thể bị khô và mất đi vị ngọt vốn có của chúng.

+ Hải sản làm món nướng rất thích hợp chính vì vậy nếu bạn muốn nướng chúng bằng lò nướng hay lò vi sóng thì nên bọc hải sản bằng lớp giấy bạc sau khi đã tẩm ướp gia vị và nướng ở nhiệt độ 200 đến 230oC. Nếu nướng bằng bếp than thì trước khi cho hải sản lên vỉ nướng bạn nên phết lên vỉ một lớp dầu trước. Khi nướng thì bạn phải chú ý lật vỉ đều tay và nhớ phết dầu ăn lên hải sản để tránh chúng bị khô và dễ cháy sẽ mất ngon.

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh