Các món ăn ngon được chế biến từ cá thu biển Quỳnh

Ngày: 15/06/2019 lúc 09:41AM

Cá thu là loại cá giàu chất dinh dưỡng, thịt trắng, dai, ngọt và thơm. Cá không có xương dăm nên rất thích hợp cho  trẻ nhỏ. Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong thịt cá thu như sắt, phốt pho, canxi, kẽm, các vitamin nhóm B và vitamin PP, lượng omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Vùng biển Quỳnh với nguồn hải sản dồi dào, thuyền đánh bắt cá đảm bảo chất lượng cá tươi ngon, không chất bảo quản, không ướp hóa chất để giữ cá tươi lâu. Sẽ giúp cho bữa ăn của mỗi gia đình tươi ngon, đầy dinh dưỡng. Với nguồn hải sản do bà con trong gia đình theo nghề đi biển cung cấp, cam kết chất lượng hải sản tươi ngon, nói không với thực phẩm bẩn.Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số món ăn ngon làm từ đặc sản biển Quỳnh đó là cá thu.

Công thức chế biến các món ăn ngon từ cá thu

Cá thu om sấu

Nguyên liệu: 

  •  Cá thu: cá tươi 1 con khoảng 500g hoặc mua khúc gần đuôi không có bụng thịt sẽ chắc và ngon
  • Sấu: 10 quả tươi, hoặc sấu đã ngâm nước mắm ớt
  •  Riềng: 1 nhánh, sả 4 cây, ớt…
  •  Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, nước màu,dầu ăn…

Thực hiện:

  •  Cá thu: làm sạch, cắt khúc rồi ướp với một ít muối
  •  Gừng, riềng: rửa sạch, thái lát đập dập, ớt thái mỏng
  • Sả thái mỏng, còn phần ngọn cát khúc 5cm để lót ở dưới nồi
  • Cho cá vào nồi lót sẵn ngọn sả ở dưới rồi ướp gia vị ,cho thêm dầu ăn, nước mắm, nước màu,… khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị
  • Cho sấu và một bắt nước sôi vào nồi bắt đầu đun cho đến khi sôi thì để lửa liu riu
  •  Kho đến khi nước sánh lại thì nhấc nồi cá xuống và rắc thêm một ít tiêu cho cá thêm dậy mùi.

Cá thu sốt me:

Nguyên liệu:

  •  Cá thu tươi: 400g (2 khúc)
  •  Me khô: khoảng 2 thìa to, hoặc có thể dùng me tươi (lọc lấy nước)
  •  Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
  •  Hành tây: 1/4 củ thái hạt lựu

Chế biến:

  •  Cá thu tươi cắt lát mỏng vừa phải ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng. (nếu là cá thu nướng thì rã đông, ướp gia vị, có thể KHÔNG cần rán để giữ mùi thơm và dai mềm của cá)
  •  Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào trên lưng bát nước sôi quấy cho me tan ra rồi lọc lấy nước, bỏ hạt. Nếu dùng me tươi thì cạo vỏ, luộc chín rồi dầm nhuyễn, lọc lấy cốt me.
  •  Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
  •  Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt. Có thể bỏ qua hành tây cũng được nhưng hành tây là 1 gia vị mang vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.
  •  Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào.
  • Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm.

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh