Cá bạc má nấu món gì ngon ?

Ngày: 18/06/2019 lúc 09:34AM

Cá bạc má là một trong những hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ lành tính và vị béo đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Vốn thịt mềm, ngọt tự nhiên nên rất dễ để có thể chế biến thành những món ăn từ quen thuộc. Tiêu biểu như kho, hấp, chiên, nấu canh tới những món khác cầu kì hơn trong khâu chế biến. Hôm nay Biển Quỳnh Food sẽ chia sẻ đến các bạn đặc điểm của giống cá này là gì? Các món ngon từ cá bạc má được chế biến ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Cá bạc má thoạt nhìn ta phát hiện có nhiều điểm tương đồng với giống cá thu ngừ, được biết chúng cũng là một loại trong hệ cá này, theo cách gọi của người Ấn Độ còn được biết đến với tên gọi khác là cá thu.

Tại những bờ biển ven Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương cá bạc má thường được tìm thấy với số lượng nhiều, đây là loài ưa nhiệt độ ấm áp, chúng sống tại những vùng biển nông. Phạm vi sống của chúng thường tập trung ở một số khu vực như: biển Đỏ, Đông Phi, Úc, Melanesia, Samoa, Địa Trung Hải…

Đặc điểm của cá bạc má

Hình dáng

Cá bạc má có kích cỡ trung bình, thân thuôn dài tương tự như hình thoi, phía 2 bên hơi dẹt, dài từ 72 đến 280 mm. Riêng phần vây cá không nhiều, ở cách xa nhau. Vây lưng tổng cộng có 2 vây rời rạc chưa tính số lượng vây phụ khác. Đặc biệt vây ngực có vị trí cao tác dụng lớn trong việc bơi nhanh bao gồm cả đối với cự ly xa.

Đuôi của cá bạc má chẻ làm hai phần đều nhau, thân mình có màu bạc óng ánh, có khả năng phản xạ ánh sáng vào ban đêm dưới ánh trăng. Tại Việt Nam, cá bạc má được tìm thấy tại nhiều vùng biển như Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết…  ở mỗi vùng thì kích cỡ của chúng lại khác nhau tùy theo khí hậu và lượng thức ăn tại đó.Phan Thiết là nơi mà cá bạc má có hình dạng to nhất trong số các liệt kê trên.

Loài cá này sống theo bầy đàn với số lượng rất đông chứ không tách ra rời rạc như những loài cá khác. Vào buổi đêm, cá bạc má di chuyển theo hình dạng như một vòng kim quang cực kì đẹp mắt. Lợi thế của những ngư dân đánh bắt cá chính là một khi phát hiện được một cá thể bạc má thì chắc chắn rằng ngày hôm đó sẽ trúng to. Lưới kéo tầng cao nhất thường bắt đầu trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 24 giờ đêm.

Thức ăn

Cá bạc má có tính cách khá hiền lành, thức ăn chủ yếu của chúng chính là thực vật và các loài động vật có kích cỡ bé hơn trôi nổi ở tầng trên của mặt nước. Trong đó  những sinh vật phù du là chiếm đại đa số ngoài ra còn có bọt nước và sức biển.

Xét về khả năng bắt mồi thì giới tính của cá bạc má quy định kĩ năng, thông thường giống cái nhanh nhẹn và bắt được nhiều mồi hơn. Mùi sinh dục định kì của những con cá con hấp dẫn và cao hơn cá trưởng thành một cách đặc biệt.

Nhìn chung, tảo là nguồn thức ăn chính chiếm tới 89,7% số lượng thức ăn mỗi ngày mà cá bạc má tiêu thụ còn lại là trộn lẫn những sinh vật phiêu diêu, ấu trùng, tôm nhỏ… Cách bắt mồi của chúng là mỗi khi bơi theo đàn thì mở miệng to hết sức có thể khiến con mồi không kịp phản ứng, đồng thời điều này cũng còn ý nghĩa khác là nhằm lọc nước lượt lấy thức ăn kích cỡ nhỏ.

Phương pháp săn mồi này căn bản giống như loài cá ăn thịt hung tợn ”piranha” ở Nam Mỹ cộng thêm vấn đề môi trường sống của cả 2 tương đồng nên đã khiến cho không ít người nhầm lẫn và tỏ ra sợ hãi. Thực chất thì chúng có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau và cá bạc má là loài rất hiền lành.

Cá bạc má nấu món gì ngon?

Cá bạc má là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể như: đạm, omega 3… Thịt cá tươi có vị ngọt, béo, dễ ăn phù hợp với mọi đối tượng thực khách. Mỗi ngày, để làm phong phú hơn các món ăn trong bữa cơm của gia đình mình bạn có thể chọn cá bạc má làm nguyên liệu và thực hiện những món ăn đơn giản sau đây.

Cá bạc má kho

Nguyên liệu để thực hiện món ăn này gồm có: cá bạc má, hành lá, ớt, hành tím cùng các gia vị nêm nếm. Để nhận biết được cá bạc má có tươi hay không bạn lưu ý vào những bộ phận vảy phải còn óng ánh, mắt trong, máu màu đỏ tươi. Khi mua về bạn làm sạch cá rồi rửa chúng với nước muối pha loãng, xả cá dưới vòi nước đến khi cảm thấy chúng sạch vị tanh.

Tiếp đến cắt cá thành những phần vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị tiêu, muối, bột ngọt sao cho vừa phải, trộn đều tất cả cùng với nước mắm để khoảng 30 phút để chúng ngấm vào thịt trước khi kho.

Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi dầu nóng rồi phi tỏi vàng, đổ phần thịt cá ướp lúc nảy vào nồi thêm ít nước, đậy nắp tiếp tục đun sôi. Ở bước này bạn chỉ cần vặn lửa liu riu để gia vị ngấm dần vào thịt cá một cách từ từ. Khi nhận thấy cá chín nêm lại lần nữa đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Cách kho cá bạc má này không tốn nhiều thời gian của bạn mà mùi vị lại hấp dẫn và ngon miệng, nước kho tùy thuộc vào khẩu vị người dùng, nếu khéo tay cá bạc má kho sẽ trở thành món ăn chính thơm ngon trong bữa cơm chiều nhà bạn.

Cá bạc má nấu canh

Món cá bạc má nấu canh ngót là một trong những món ăn chuẩn mực của người miền Trung. Vào những ngày hè oi bức tự tay chế biến một món canh thơm mát sẽ giúp gia đình giải nhiệt, bù đắp những năng lượng tiêu hao trong ngày từ lượng dinh dưỡng mà thịt cá mang lại. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá bạc mà, cà chua, hành tím, hành lá, hạt nêm, nước mắm cùng các gia vị thường dùng.

Phần cá bạn làm sạch, để nguyên con để tăng thêm tính thẩm mỹ hoặc nếu cá to thì chia làm 2 để vừa vặn hơn. Cà chua, hành tím, hành lá đều rửa sạch.

Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi lần lượt cho cá bạc má, cà chua, hành tím và hành lá vào cùng các gia vị nêm nếm. Để bếp liu riu dưới lửa nhỏ, khi nước nổi bọt thì vớt bỏ để giữ cho nước canh được trong hơn. Cuối cùng khi nhận thấy nguyên liệu đã chín thì bạn rắc thêm ít tiêu và nước mắm vào nồi. Tiêu để tăng vị cay cay, the the cho món canh còn nước mắm tạo hương thơm và chút vị mặn đặc trưng. Tắt bếp xếp cá ra tô, ăn nóng và thưởng thức kèm với cơm nóng.

Cá bạc má kho măng

Măng là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, khi kết hợp nguyên liệu này với cá bạc má vị ngon đặc trưng của 2 nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau, vào những ngày thời tiết se se lạnh, cá bạc má kho măng sẽ là món ngon hấp dẫn mới lạ trong bữa cơm gia đình sum họp.

Nguyên liệu để thực hiện món cá bạc má kho măng gồm có: cá bạc má, măng, nước dừa, ớt, tiêu cùng các gia vị nêm nếm. Bước 1 bạn làm sạch cá, khứa dọc thân mình của chúng những vết cứa sâu nhưng không đứt lìa để chuẩn bị cho phần ướp gia vị.

Ướp lên thân cá muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Trong thời gian chờ ngấm, bạn bắt nồi nước lên bếp đun sôi, trụng măng qua 1 lần nước sôi để loại bỏ đi vị đắng tự nhiên vốn có của chúng. Rửa măng qua nước lạnh sau khi trụng rồi chờ ráo nước.

Cho cá đã ướp lên chảo dầu nóng, ráng qua một lần nhằm tạo vị giòn dai khi ăn, tránh tình trạng nát thịt khi đảo nguyên liệu kho. Rán dưới lửa nhỏ cho đến khi cá chín vàng 2 mặt thì nhấc xuống, cuối cùng chỉ là xếp măng và cá vào chung một nồi kèm một ít nước, thêm tiêu, ớt và các gia vị khác sao cho vừa ăn. Chờ nước sôi lại lần nữa thì đem vớt ra đĩa. Món cá bạc má kho măng cực kì tốt về mặt sức khỏe lại rất dễ để thực hiện. 

Trên đây là những thông tin về cá bạc má cũng như những món ăn ngon từ cá bạc má mà Biển Quỳnh Food chia sẻ đến các bạn.

Nếu bạn muốn đặt hàng hay cần được tư vấn hãy liên hệ với Biển Quỳnh Food qua hotline 0944 777 009 để được hỗ trợ nhé.

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh