Bí quyết nghề nướng cá thu ở Quỳnh Lưu

Ngày: 16/07/2019 lúc 14:48PM

Để có khúc cá thu tươi ngon, những ngư dân làng chài vùng biển Quỳnh Lưu đều có bí quyết riêng. Theo chân Biển Quỳnh Food để xem đó là bí quyết gì nhé.

Gần 30 năm làm nghề nướng cá thu, chị Trần Thị Liên ở khối 8, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai không nhớ rõ số lượng cá mình đã nướng; chỉ biết trung bình mỗi này chị nướng khoảng 1,2 tạ cá thu.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề, chị Liên cho hay: “Tôi học theo bố mẹ từ nhỏ và duy trì cho đến nay. Chính nghề này đã giúp tôi phát triển kinh tế, nuôi mẹ già và ba đứa con trưởng thành”.

Theo chị Liên, để có những khúc cá thu chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn cá tươi. Để mua được cá tươi các hộ làm nghề phải đến bến tàu từ sáng sớm; một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt da trắng. Cá đã ươn thì nướng lên thịt sẽ bở, ăn không có mùi thơm.

"Cá thu sau khi thu mua về được rửa sạch, cắt khúc chéo vừa kích cỡ rồi ngâm vào nước sạch;  ngâm qua chừng 5 - 6 lần, đến khi nào thau nước có màu trắng, trong thì đạt yêu cầu. Đặc biệt trong quá trình ngâm, rửa cá người làm có thêm thao tác dùng chiếc tăm nhỏ, lấy những mạch máu đỏ trong thân cá ra. Việc này giúp khúc cá sau khi nướng đẹp mắt hơn" - chị Thu chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài các công đoạn bắt buộc trên, để khúc cá không bị cháy, dính rỉ sắt, người nướng cá ở vùng biển nơi đây còn có một bí quyết riêng. Trước khi nướng, họ sẽ quấn một lớp lá chuối tươi đã rửa sạch xung quanh thanh sắt. Những thanh sắt này sau đó sẽ được xếp ngay ngắn lên bếp than đỏ rực. Người nướng cá chỉ việc xếp các khúc cá lên và trở đều tay.

Trong quá trình làm phải chú ý đến thanh sắt quấn lá chuối. Nếu lá chuối cháy hết thì phải thay thanh khác vào. Như vậy, khúc cá vừa có mùi thơm riêng, vừa đảm bảo vệ sinh. Cá sau khi nướng để nguội hẳn rồi bọc qua lớp giấy sạch. 

Hiện nay, cá thu Quỳnh Lưu được thương lái lấy mối đưa đi các chợ trong và ngoài tỉnh; những khúc cá thơm ngon còn được xuất khẩu sang các nước theo đơn đặt hàng của khách.

Những năm gần đây, món cá thu nướng được xem là đặc sản của Quỳnh Lưu đối với nhiều khách du lịch. Do vậy, các hộ nướng cá trở nên “chuyên nghiệp” hơn trong cách nướng và phục vụ du khách. 

Hiện nay, tại Hoàng Mai có gần 100 hộ làm nghề nướng cá. Trong đó, có nhiều hộ chủ yếu chỉ nướng cá thu phục vụ khách du lịch. Đây là nghề giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên khá giả.

Bạn đến biển Quỳnh du lịch đừng quên mua cho gia đình và những người thân quen những miếng cá thu nướng thơm ngon này nhé. Đây được xem là hải sản " đắt khách " mà hầu như ai đến với biển Quỳnh cũng đều lựa chọn.

Hãy liên hệ với Biển Quỳnh Food qua hotline 0944 777 009 để đảm bảo bạn mua được những miếng cá thu ngon nhất nhé.

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh