5 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN TÔM KHÔ VỪA NGON VỪA DỄ LÀM

Ngày: 26/07/2020 lúc 21:26PM

Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng bạn có biết tôm khô cũng có thể được chế biến thành nhiều món vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm?

 

1. Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi.

Cách thực hiện:

- Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

- Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.  

- Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với ít dầu ăn, sả, ớt băm.

- Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.

 

 

2. Bắp xào tôm khô - món ăn đường phố quen thuộc

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm.

Cách thực hiện:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.

- Bắp luộc chín, tách hột.

- Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

- Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.

 

 

3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền - Ăn là ghiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương.

Cách thực hiện:

- Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm.

- Cà chua thái múi cau.

- Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.

- Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.

 

 

4. Canh tôm khô nhanh gọn - Không ghiền không lấy tiền

Nguyên liệu: 1 trái bầu non, tôm khô, hành lá, hành tím



Cách thực hiện:

- Tôm khô rửa sạch.

- Bầu bào vỏ, cắt khoanh dày 1,5cm sau đó cắt thanh dài cho vào tô. Hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm vài phút cho nở và sạch bụi, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Cho dầu vào chảo làm nóng, cho hành tím băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho tôm khô vào xào thơm. Đổ nước vào với lượng vừa đủ dùng. Đun sôi.


- Nước canh đã sôi, cho bầu vào nấu, vớt bọt để nước canh trong. Canh sôi thì nêm vào muối, hạt nêm. Nếm cho vừa vị của bạn là được. Do bầu và tôm ngọt nước nên chỉ nêm muối và hạt nêm nhé. Hoàn tất, tắt lửa. Rắc hành lá có chút ngò càng thơm hơn nhé.


- Múc canh ra chén, tô và rắc ít tiêu xay thơm lừng. Dùng nóng sẽ rất ngon.

 

 

5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc - Ăn là thích

Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.

Cách thực hiện:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.

- Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.

- Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3 - 4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.

- Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

- Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa,…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.

 

 

Hy vọng với những công thức trên Biển Quỳnh Food sẽ giúp cho bạn thực hiện được những món ngon bên gia đình bạn. 

Biển Quỳnh Food
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh